Về nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường nói chung và bệnh tiểu đường type 2 nói riêng là hạn chế tối đa gluxit (chất đường bột), điều này có tác dụng tránh tăng đường huyết, hạn chế các axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa. Thực đơn cho người bệnh tiểu đường cần được xây dựng để cung cấp đủ cho cơ thể một lượng đường vừa đủ ổn định và hài hòa là điều tốt nhất
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Các loại rau củ, quả, nhiều chất xơ
Các loại rau xanh và trái cây luôn chứa nhiều chất xơ, các vitamin và các khoáng chất tự nhiên. Đồng thời chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch
Các loại rau củ như củ cải, cải xoăn, bông cải xanh,.. là những loại rau lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Các thực phẩm này chứa cacbonhydrat và có lượng calo thấp
Các loại trái cây có hàm lượng đường ít như: bưởi, cam, táo, .. là những trái cây chứa nhiều vitamin tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, tuy trái cây có một lượng đường nhất định, nhưng đây là loại đường chậm, phải trải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể. Điều này giúp cho lượng đường huyết trong máu không có cao hoặc quá thấp. Đồng thời, trái cây còn cung cấp cho cơ thể các chất xơ ích và khoáng chất giúp kiểm soát đường trong máu.
Thực phẩm chứa tinh bột lành mạnh
Người mắc bệnh tiểu đường cần phải giảm tối đa các loại thức ăn chứa nhiều tinh bột, đường. Thay vào đó, bệnh nhân nên sử dụng các thực phẩm thay thế như: ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt thay cho gạo trắng, khoai lang thay cho khoai tây.
Hạn chế chất đạm
Bệnh nhân không nên ăn nhiều thực phẩm như thịt đỏ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà. Thay vào đó các bạn nên bổ sung đạm từ thực vật như các loại đậu, đậu hũ, ăn cá thay cho các loại thịt.
Các chất béo có lợi
Nguồn chất béo có trong các loại thực phẩm bên trong bơ, quả hồ đào, quả óc chó, dầu đậu phộng, dầu oliu giúp giảm nồng độ cholesterol. Đối với dầu oliu, bạn chỉ nên sử dụng ở nhiệt độ bình thường, không nên sử dụng ở nhiệt độ cao vì nó có thể sinh ra nhiều chất gây hại cho cơ thể.
Nên ăn cá
Uống thảo mộc và những đồ uống khác
Việc tuân thủ chế độ ăn nghiệm ngặt khiến cho bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường trở nên rất chán, họ phải tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để có thể duy trì đường huyết. Vì thức ăn quá chán nên bạn nên nêm nếm thêm các loại gia vị thảo mộc trong khi chế biến.
Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên sử dụng các loại đồ uống sau
- Trà
- Cà phê
- Các loại thảo mộc
- Nước suối hoặc nước ép trái cây
Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân tiểu đường
Người mắc tiểu đường cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn của bác sĩ để kiểm soát đường huyết. Bên cạnh đó, cần nắm rõ nguyên tắc để tránh việc đường huyết tăng:
Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa ăn trong ngày, tránh trường hợp đường huyết tăng đột ngột
Ăn uống điều độ đúng giờ, tránh tình trạng quá no hoặc quá đói
Không nên tự tiện thay đổi chế độ ăn hàng ngày
Với thông tin về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường ở bên trên, hi vọng các bạn đã biết người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì. Việc tuân thủ chế độ ăn uống sẽ giúp người bệnh có một sức khỏe ổn định nhất. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết
Bị tiểu đường nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào thực đơn hàng ngày
Người bệnh tiểu đường cần biết mình nên bổ sung thực phẩm như thế nào cho phù hợp, nên ăn gì và không nên ăn gì. Theo đó, những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn bao gồm:
Nhóm đường bột:
Ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ… được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa rán, xào… Các loại củ như khoai sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột, nên nếu người bệnh tiểu đường ăn các loại này thì cần phải giảm hoặc cắt cơm.
Nhóm thịt cá:
Người bệnh tiểu đường nên ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ, các loại đậu đỗ… được chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ.
Nhóm chất béo, đường:
Các thực phẩm có chất béo không bão hòa được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive…
Nhóm rau:
Người bệnh tiểu đường nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của mình thông qua các cách chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc, rau trộn nhưng không nên sử dụng nhiều loại sốt có chất béo.
Hoa quả:
Người bệnh tiểu đường cần tăng cường ăn trái cây tươi, không nên chế biến thêm bằng cách cho thêm kem, sữa, hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: sầu riêng, hồng chín, xoài chín…
Cũng theo Viện dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh tiểu đường được xác định cụ thể như sau sẽ rất tốt trong ổn định, điều trị bệnh:
Protein:
Lượng protein nên đạt 1- 1,2 g/kg/ngày đối với người lớn, tức là tỷ lệ này nên đạt tương đương 15- 20% năng lượng khẩu phần.
Lipit:
Tỷ lệ chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần, không nên vượt quá 30%. hạn chế các axit béo bão hòa .Điều này giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Gluxit:
Tỷ lệ năng lượng do gluxit cung cấp nên đạt từ 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần của người bệnh tiểu đường. Nên chọn lựa loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như : Gạo lức, bánh mì đen,yến mạch, các loại đậu nguyên hạt…
Người bệnh tiểu đường nên kiêng gì?
Để quá trình điều trị bệnh tiểu đường đạt kết quả tốt nhất, người bệnh tiểu đường cần hạn chế các loại thực phẩm sau:
Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng
Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng.
Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt lợn mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các loại nước có ga…
Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả… bởi loại này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.
Nguyên tắc trong ăn uống đối với người bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì cần tuân theo sự tư vấn, chỉ định nhất định của bác sĩ. Bên cạnh đó cần biết và nắm rõ các nguyên tắc để tránh đường huyết tăng, ngăn chặn và làm chậm các biến chứng của bệnh tiểu đường:
Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để tình trạng quá đói, hoặc quá no.
Không nên thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hàng ngày.
Cần vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn, dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Với những thông tin về chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường ở trên, hy vọng sẽ giúp người bệnh có một sức khỏe ổn định nhất.