Nhận biết dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim thầm lặng

Những cơn nhồi máu cơ tim thầm lặng thường sẽ có biểu hiện về triệu chứng không quá rõ ràng, cho nên người bệnh thường bỏ qua nó. Một số triệu chứng báo hiệu nhồi máu cơ tim thường thấy là: đau ngực, khó thở và cảm giác có vật gì đó nặng trên ngực. Tuy nhiên không phải trong trường hợp nào cũng như vậy. Vì thế hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây về các triệu chứng này để có cách chăm sóc bản thân tốt hơn. 

Nhồi máu cơ tim thầm lặng là gì? 
Nhồi máu cơ tim thầm lặng là gì?

Nhồi máu cơ tim thầm lặng là gì? 

Nhồi máu cơ tim thầm lặng là tình trạng tắc hẹp của một hoặc nhiều nhánh động mạch vành, từ đó làm giảm lượng máu giàu oxy đến nuôi dưỡng cơ tim. Nhưng các triệu chứng của căn bệnh này rất nhẹ: mệt mỏi, ợ chua, khó chịu ở ngực, lưng hoặc hàm và khó thở. Một cơn đau tim truyền thống cũng có thể có các triệu chứng tương tự, nhưng nó thể hiện rõ hơn qua các triệu chứng khác như cảm giác bị đè nặng hoặc đau ở ngực, cánh tay, cổ, lưng và hàm.

Bên cạnh đó, các triệu chứng của cơn đau tim thầm lặng còn rất dễ dàng bị nhầm lẫn với một số bệnh khác, chẳng hạn như bệnh khó tiêu, tập luyện khó khăn hoặc thậm chí đau răng. Do đó, người bệnh thường thấy chúng chỉ là những biểu hiện nhẹ nhàng, không có gì nghiêm trọng, dễ bỏ qua nhưng cơn đau tim thầm lặng cũng nguy hiểm như bất kỳ cơn đau tim nào khác.

Tại sao nhồi máu cơ tim thầm lặng lại nguy hiểm

Các cơn đau tim – cả thầm lặng và truyền thống – xảy ra khi máu không đủ chảy đến tim. Vì thế, một cơn đau tim thầm lặng cũng nguy hiểm như một cơn đau tim truyền thống. Cơn đau tim thầm lặng còn là dấu hiệu cảnh báo cho những cơn đau tim truyền thống, hay các cơn đau tim khác, thậm chí còn là báo hiệu của bệnh suy tim.

Tại sao nhồi máu cơ tim thầm lặng lại nguy hiểm
Tại sao nhồi máu cơ tim thầm lặng lại nguy hiểm

Một nghiên cứu khác cho thấy các cơn đau tim thầm lặng phổ biến hơn ở nam giới so với phụ nữ. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng phụ nữ có nhiều khả năng tử vong do nhồi máu cơ tim hơn. Nguyên nhân dẫn đến hệ quả này được cho là do việc phụ nữ và các bác sĩ của họ không xem xét kỹ các triệu chứng mà bệnh nhân mắc phải- Thông tin từ hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ. 

Còn có một số nhà nghiên cứu cũng nghiên cứu các vấn đề liên quan và đã phát hiện ra rằng các cơn đau tim thầm lặng phổ biến hơn ở người lớn tuổi và bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, 14% trong số 337 người bị bệnh tiểu đường sẽ trải qua một cơn đau tim thầm lặng trong khi cũng với 337 người được khảo sát này thì chỉ có 9% trải qua cơn đau tim truyền thống. 

Một nguyên nhân khác khiến các cơn đau tim thầm lặng trở nên nguy hiểm đó là đối với các cơn đau tim truyền thống với biểu hiện rõ ràng, bác sĩ sẽ dễ dàng can thiệp bằng thuốc, điều chỉnh chế độ ăn, hay là phẫu thuật. Còn với các cơn đau tim thầm lặng, dễ bị hiểu nhầm sang bệnh khác, bác sĩ và bạn đều lơ là về biểu hiện, rất khó để có thể can thiệp phương pháp điều trị đúng kịp thời. Và rồi hậu quả của việc không phát hiện ra những cơn đau tim thầm lặng này từ sớm chính là triệu chứng của bệnh suy tim vì cơn đau tim thầm lặng đã làm tổn thương các cơ tim.

Cách nhận biết các dấu hiệu của một cơn nhồi máu cơ tim thầm lặng

Nếu bạn cảm thấy rằng mình có các dấu hiệu sau đây của bệnh đau tim thầm lặng thì nên đến phòng cấp cứu ngay lập tức để phòng tránh các nguy cơ tiềm ẩn phía sau. Mặc dù hầu hết các triệu chứng của đau tim thầm lặng khá là nhẹ nhưng có thể phát hiện ra thông qua các chỉ số của những lần thăm khám sức khỏe định kỳ kết hợp với các biểu hiện đi kèm như: mệt mỏi, khó thở, khó tiêu. Các biểu hiện này đôi khi có thể khiến bạn và bác sĩ nghĩ mình đang mắc các chứng bệnh khác nhưng nếu gia đình bạn có gen di truyền các bệnh về tim mạch, tiểu đường, hoặc là bạn đang có lối sống không lành mạnh như hút thuốc, mắc béo phì,… thì hãy lưu ý đến những biểu hiện này hơn. 

Cách nhận biết các dấu hiệu của một cơn nhồi máu cơ tim thầm lặng
Cách nhận biết các dấu hiệu của một cơn nhồi máu cơ tim thầm lặng

Nhận biết và cảnh giác hơn với những biểu hiện khác thường của cơ thể là cách tốt nhất để bạn phát hiện ra bệnh lý từ sớm và có biện pháp chữa trị kịp thời. Quan tâm hơn đến những biểu hiện nhỏ của bản thân, có biện pháp theo dõi kiểm tra tại nhà, suy nghĩ về các khả năng có thể xảy ra để thăm khám kịp thời bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.