Vòng xoắn ốc bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch

lien minh benh dai thao duong va tim mach
Bản thân bệnh đái tháo đường không thực sự nguy hiểm nhưng những biến chứng của bệnh gây nên lại cực kỳ nguy hiểm với người bệnh. Trong số các biến chứng do tiểu đường, những biến chứng liên quan đến tim mạch chiếm tỉ lệ lớn và nguy hiểm nhất. Theo thống kê, nguyên nhân tử vong do căn nguyên tim mạch chiếm tới 70% ở các bệnh nhân đái tháo đường, do đó nhiều bác sĩ còn gọi mối liên hệ giữa tiểu đường và tim mạch là “liên minh ma quỷ”. 

1. Những ảnh hưởng của bệnh đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ hẹp hay tắc động mạch vành nhiều gấp 3 lần người bình thường. Hơn 75% bệnh nhân đái tháo đường nhập viện vì các biến chứng tim mạch.

Cơ chế quan trọng nhất là bệnh đái tháo đường sẽ gây nên tổn thương sớm ở tế bào nội mạc, làm rối loạn chức năng nội mạc mạch máu. (1p05) Khi chức năng nội mạc bị rối loạn, các phân tử cholesterol (cô…) dễ dàng chui qua lớp nội mạc, kết hợp với tăng khả năng kết dính và xuyên thành của tế bào bạch cầu vào trong lớp nội mạc, từ đó sẽ hình thành mảng vữa sơ động mạch, hoặc mảng vữa xơ đã hình thành sẽ tiến triển rất nhanh dẫn đến hẹp dần lòng mạch, gây nên các biểu hiện lâm sàng của bệnh thiếu máu cục bộ mạn tính ở cơ quan tổ chức. Ngoài ra, khi lớp nội mạc mạch máu bị tổn thương, sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho sự co mạch kết hợp với sự kết dính các tế bào tiểu cầu, hình thành nên cục huyết khối trong lòng mạch làm tắc mạch cấp tính từ đó dẫn đến các biểu hiện lâm sàng của thiếu máu cục bộ cấp tính của tổ chức như cơn đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não…đe dọa nghiêm trọng tính mạng người bệnh.

kiem tra dai thao duong
Những ảnh hưởng của bệnh đái tháo đường tới sức khỏe

2. Các yếu tố làm gia tăng bệnh lý tim mạch ở nhóm bệnh nhân đái tháo đường

Các yếu tố làm gia tăng bệnh lý tim mạch ở nhóm bệnh nhân đái tháo đường có thể kể đến như:

  • Tăng huyết áp
  • Rối loạn mỡ máu
  • Béo phì và thừa cân
  • Tiền sử gia đình có bệnh tim mạch
  • Hút thuốc

Với tất cả những mối đe dọa nguy hiểm kể trên, khi đã mắc đái tháo đường, bạn nên đặc biệt lưu ý đến sức khỏe của mình để hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra với tim mạch.

Theo dõi thường xuyên các biểu hiện của cơ thể, để phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bất thường và có phương pháp điều trị sớm nhất có thể.

Luôn luôn đảm bảo lượng đường trong máu ở mức cho phép, cụ thể là lúc đói lượng đường ở mức ≤7,0-7,5 mmol/l và HbA1C ≤6,5-7% bằng cách không ăn ngọt, không ăn quá nhiều tinh bột hoặc hạ đường máu bằng cách uống thuốc viên hay chích insulin theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời kết hợp với kiểm soát huyết áp mục tiêu đạt Huyết áp dưới 135/85.

Bệnh nhân đái tháo đường cũng không nên ăn quá nhiều mỡ động vật, nên chia nhỏ các bữa ăn và có chế độ ăn hợp lý để không bị tăng cân béo phì, gây thêm áp lực lên các thành động mạch. Người bệnh nên duy trì vận động, tập thể dục đều đặn, hạn chế stress hoặc xúc động mạnh.

Cuối cùng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trong trường hợp có thể sử dụng kết hợp cả thuốc điều trị đái tháo đường và các loại thuốc liên quan đến tim mạch để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Bệnh đái tháo đường có mối tương quan rất lớn với các bệnh lý tim mạch, vì thế việc phát hiện sớm và điều trị bệnh là việc làm cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.